Cách tiết kiệm dung lượng 4G

Tiết kiệm dung lượng 4G là hết sức cần thiết đối với người dùng, vì hầu hết các gói cước 3G/4G của các nhà mạng di động cung cấp hiện nay chỉ có một lượng data tốc độ cao nhất định, khi bạn sử dụng hết dữ liệu di động được ưu đãi này thì sẽ ngừng kết nối internet khiến cho dịch vụ bị gián đoạn. Để không mất thời gian của bạn thì ngay sau đây 4G5GViettel sẽ hướng dẫn bạn 8 cách tiết kiệm dung lượng 3G/4G nhé.

Cách tiết kiệm dung lượng 4G
Cách tiết kiệm dung lượng 4G

I/ 8 Cách tiết kiệm dung lượng 4G cho các nhà mạng di động

 1. Không dùng 3G/4G download, upload các file dung lượng lớn
 2. Tắt tính năng tự động xem video trên Facebook
 3. Lựa chọn độ phân giải thấp khi xem video Facebook và Youtube
 4. Tắt các ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại
 5. Tắt thông báo các ứng dụng không cần thiết
 6. Tắt tính năng tự động Update trên điện thoại
 7. Lựa chọn kết wifi thay cho 3G/4G khi có kết nối
 8. Sử dụng trình duyệt web tiết kiệm dữ liệu di động 3G/4G

1. Không sử dụng 3G/4G tải các file có dung lượng lớn

Nguyên nhân:

Việc tải các file tài liệu hoặc các ứng dụng giải trí, trò chơi có dung lượng lớn sẽ khiến cho data 3G/4G hết nhanh chóng, thậm chí không đủ nếu gói cước 4g Viettel mà bạn đăng ký có lượng data tốc độ cao ít.

Ví dụ: Bạn tải trò chơi Pubg mobile có dung lượng 2.1Gb thì sẽ khiến cho bạn mất 2.1Gb data, với 2,1 gb này sẽ giúp bạn truy cập internet được rất nhiều đấy.

Khắc phục:

Để tiết kiệm dung lượng 4G thì bạn cần hạn chế tối đa, download, upload các file dung lượng lớn, chỉ tải khi thật sự cần thiết. Tốt nhất bạn nên thực hiện download hoặc upload khi có kết nối wifi hoặc thông qua máy tính.

2. Tắt tính năng tự động phát video trên Facebook khi dùng 3G/4G

Tính năng tự động phát video trên Facebook là một tính năng vô cùng tiện lợi, sẽ giúp bạn lướt Facebook trên điện thoại hoặc máy tính khi cuộn tới video nó sẽ tự động phát, không cần phải nhấn vào xem. Tuy nhiên nó có 1 nhược điểm là sẽ rất tốn lưu lượng data 3G/4G khi xem video liên tục, nhất là không phải video nào bạn cũng muốn xem.

Để tắt tính năng tự động phát video trên Facebook bạn chỉ cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Trên điện thoại di động của mình bạn truy cập ứng dụng Facebook, tìm đến mục Menu góc dưới bên phải màn hình, chọn cài đặt & quyền riêng tư -> chọn cài đặt.

Chọn Menu -> chọn cài đặt & quyền riêng tư -> chọn cài đặt
Chọn Menu -> chọn cài đặt & quyền riêng tư -> chọn cài đặt

Bước 2: Bạn cuộn xuống dưới chọn File phương tiện -> kéo tiếp xuống dưới chọn phần chất lượng video, tại đây bạn có thể tùy chọn phát video chỉ khi dùng Wi-Fi hoặc không bao giờ tự động phát video.

Chọn File phương tiện -> chọn chất lượng video -> chọn chỉ khi dùng wifi hoặc không bao giờ tự động phát video
Chọn File phương tiện -> chọn chất lượng video -> chọn chỉ khi dùng wifi hoặc không bao giờ tự động phát video

Không nên bỏ qua: đăng ký gói Facebook Viettel sử dụng theo ngày tháng

3. Lựa chọn độ phân giải thấp khi xem video Facebook hoặc Youtube

Khi bạn xem video trên ứng dụng Youtube thì sẽ có các độ phân giải khác nhau, phân giải càng lớn thì video sẽ càng rõ nét, đi bên cạnh đó cũng khiến cho rất tốn data nếu bạn dùng 3G/4G, chính vì vậy để tiết kiệm data hoặc xem video ổn định hơn thì bạn nên để độ phân giải vừa đủ, tốt nhất là để ở mức tiết kiệm dữ liệu di động 3G/4G

Cách tăng giảm độ phân giải video trên Youtube như sau:

Trên ứng dụng Youtube bạn chọn đến phần cài đặt -> chọn lựa chọn chất lượng video -> tại mục chất lượng video trên mạng di động bạn chọn tiết kiệm dữ liệu di động

Chọn cài đặt -> lựa chọn chất lượng video -> chọn tiết kiệm dữ liệu
Chọn cài đặt -> lựa chọn chất lượng video -> chọn tiết kiệm dữ liệu

Tham khảo thêm: 4g không vào được facebook và cách khắc phục

4. Tắt các ứng dụng chạy ngầm gây tốn 3G/4G

Nếu bạn có thói quen khi đang sử dụng ứng dụng nào đó trên điện thoại mà không sử dụng nữa, chỉ thoát ra ngoài bằng phím home, tắt màn hình hoặc phím quay lại thì sẽ vô cùng tai hại, khi đó ứng dụng vẫn đang hoạt động và gây tốn tài nguyên điện thoại và sẽ sẽ có các hệ luỵ như sau:

 1. Làm chậm điện thoại của bạn khi ứng dụng chạy ngầm
 2. Gây tốn bộ nhớ, tốn pin
 3. Tốn data tốc độ cao 3G/4G ngay cả khi bạn không sử dụng

Như vậy để không bị ảnh hưởng đến tuổi thọ điện thoại, nhất là tốn dung lượng data 3G/4G khi không cần thiết thì bạn chỉ cần tắt ứng dụng chạy ngầm bằng các bước như sau:

Bước 1: Trên điện thoại di động của mình bạn nhấp 2 lần phím home đối với điện thoại Iphone, hoặc ấn vào biểu tượng ô vuông góc dưới cùng trên điện thoại Android

Tắt các ứng dụng chạy ngầm gây tốn 3G/4G
Tắt các ứng dụng chạy ngầm gây tốn 3G/4G

Bước 2: Bạn vuốt các ứng dụng lên trên để thoát hẳn ứng dụng, không cho chạy ngầm trên điện thoại nữa là xong

5. Tắt thông báo của các ứng dụng gây tốn dung lượng data

Thường tất cả các ứng dụng mà bạn cài đặt trên điện thoại di động, đều có chức năng thông báo cho người dùng các dịch vụ, quảng cáo, thông tin, các thông báo này sẽ hiển thị trên màn hình điện thoại, trừ các ứng dụng quan trọng còn đâu sẽ khiến cho bạn cảm thấy phiền toái, mất thời gian, tốn pin điện thoại, tốn dung lượng data 3G/4G không cần thiết, chính vì vậy việc tắt thông báo các ứng dụng này là hết sức cần thiết, để vô hiệu hóa nó bạn chỉ cần làm các bước sau đây.

Trên điện thoại Iphone

Bạn truy cập vào cài đặt trên Iphone, -> tìm đến mục thông báo ở phía dưới -> chọn ứng dụng mà bạn muốn tắt thông báo, ấn vào mũi tên -> tại đây bạn có thể bật hoặc tắt cho phép thông báo của ứng dụng.

Vào cài đặt -> thông báo-> chọn ứng dụng-> tắt hoặc bật thông báo
Vào cài đặt -> thông báo-> chọn ứng dụng-> tắt hoặc bật thông báo

Trên điện thoại Android:

Bạn tìm đến phần cài đặt trên điện thoại Android, -> chọn quản lý ứng dụng -> chọn tiếp ứng dụng mà bạn muốn tắt thông báo -> kéo xuống dưới đến phần thông báo bạn click vào -> tại bước cuối bạn có thể tắt bật tại phần hiển thị thông báo

Chọn cài đặt -> quản lý ứng dụng -> thông báo -> tắt bật hiển thị thông báo
Chọn cài đặt -> quản lý ứng dụng -> thông báo -> tắt bật hiển thị thông báo

6. Tắt tính năng tự động update ứng dụng bằng 3G/4G

Với các ứng dụng thì việc update sẽ giúp bạn sử dụng được các tính năng, dịch vụ mới, ngoài ra sẽ làm cho ứng dụng sử dụng được mượt mà hơn, loại bỏ các lỗi không đáng có và rất nhiều lợi ích khác, tuy nhiên nếu bạn để ứng dụng tự động update thì sẽ khiến cho dung lượng 3G/4G hết nhanh chóng, vì các file update thường chứa dung lượng lớn, tốt nhất là bạn nên update các ứng dụng bằng tay khi dùng internet wifi

Để tắt tính năng tự động Update trên điện thoại bạn thực hiện như sau:

Trên Iphone:

Bạn vào phần cài đặt trên điện thoại di động -> nhấp vào phần ID Apple đầu tiên -> Chọn iTunes & Store -> lựa chọn bật/tắt cập nhật ứng dụng là xong

Vào cài đặt -> chọn ID Apple -> chọn iTunes & Store -> bật tắt cập nhật ứng dụng
Vào cài đặt -> chọn ID Apple -> chọn iTunes & Store -> bật tắt cập nhật ứng dụng

Trên Android:

Trên điện thoại bạn tìm đến cửa hàng CH Play -> tại góc phải trên cùng bạn click vào biểu tượng Avata tài khoản google -> chọn tiếp lựa chọn ưu tiên về mạng -> tại đây bạn chọn không tự động cập nhật ứng dụng là xong

Vào CH Pay -> chọn biểu tượng Avata -> lựa chọn ưu tiên về mạng -> chọn không tự động cập nhật ứng dụng
Vào CH Pay -> chọn biểu tượng Avata -> lựa chọn ưu tiên về mạng -> chọn không tự động cập nhật ứng dụng

7. Nên lựa chọn kết nối wifi thay 4G khi có kết nối

Wifi có ưu điểm hơn so với 4G là không giới hạn data khi sử dụng, cho dù bạn có sử dụng 1000GB, 1 triệu Gb thì giá cước hàng tháng vẫn vậy, tuy nhiên lại có nhược điểm là chỉ phát sóng được trong phạm vi gần, chính vì vậy bạn nên lựa chọn sử dụng song song cả 2 dịch vụ, kết nối wifi thay cho 4G khi có điều kiện, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm dung lượng 4G một cách đáng kể.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì bạn có thể xem tại bài viết: 4G và wifi cái nào nhanh hơn để có cái nhìn tổng quát hơn nhé.

Nếu bạn chưa có dịch vụ wifi tốc độ cao hoặc muốn đổi mạng thì có thể tham khảo lắp mạng wifi Viettel và liên hệ theo bảng báo giá bên dưới đây nhé!

8. Sử dụng trình duyệt Web tiết kiệm dữ liệu di động 3G/4G

Tiết kiệm giữ liệu do động bằng opera
Tiết kiệm giữ liệu do động bằng opera

Hiện nay có rất nhiều trình duyệt web giúp bạn truy cập các website và ứng dụng, mỗi một trình duyệt sẽ có các ưu điểm khác nhau. Tuy nhiên 2 ứng dụng được cho là tiết kiệm dữ liệu di động 3G/4G tốt nhất hiện nay trên điện thoại đó là:

 • Chrome trên IOS: (Bạn có thể tắt hoặc bật chế độ kiểm soát dữ liệu khi muốn)
 • Opera Mini: Tiết kiệm, giảm lưu lượng thất thoát lên tới 80%

II/ Cách sử dụng 4G tiết kiệm data mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone

Ngoài cách tiết kiệm data 3G/4G4G5GViettel đã chia sẻ ở trên, thì khi bạn sử dụng dịch vụ các nhà mạng di động Viettel, Vinaphone, Mobifone, Vietnamobile….vv thì cần lưu ý thêm 2 vấn đề như sau:

1. Lựa chọn gói cước 4G có khuyến mãi tốt về data

Việc lựa chọn gói cước 4G là cực kỳ quan trọng, bạn phải hiểu được nhu cầu sử dụng thực tế của mình để lựa chọn gói cước phù hợp ngay từ ban đầu, sao cho có thể thoải mái sử dụng, đáp ứng tốt được công việc, học tập, giải trí của mình.

Ví dụ: Bạn đang dùng sim di động của nhà mạng Viettel, nhu cầu sử dụng của bạn bao gồm cả data tốc độ cao + thoại nhiều, mà bạn chỉ đăng ký nguyên gói 4G Viettel thôi thì sẽ không tối ưu được, nếu nhu cầu như vậy thì bạn cần phải đăng ký gói cước combo bao gồm data + thoại lớn, điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí sử dụng lên tới 60 – 70% /tháng, và ngược lại nếu bạn có nhu cầu sử dụng nguyên data mà lựa chọn gói quá thấp không đáp ứng được nhu cầu sử dụng, hoặc lựa chọn gói combo bao gồm data + thoại thì sẽ gây lãng phí khi không dùng đến.

Nếu bạn đang dùng sim Viettel thì có thể tham khảo thêm 1 số gói cước hấp dẫn dưới đây nhé!

Tham khảo thêm gói cước Data Viettel truy cập Internet trên điện thoại

Tên gói Ưu đãi Đăng ký
ECOD20
 • Giá: 20.000đ
 • Data: 1.5GB tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký
ECOD50
 • Giá: 50.000đ
 • Data: 3GB Tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký
UMAX50N
 • Giá: 50.000đ
 • Data: 5GB tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký
ST70K
 • Giá: 70.000đ
 • Data: 15GB tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký
ST90K
 • Giá: 90.000đ
 • Data: 30GB Tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký
ST120K
 • Giá 120.000đ
 • Data: 60GB Tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký
ST150K
 • Giá: 150.000đ
 • Data: 90GB tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm 1 số gói cước Data Viettel theo giá từ 50k – 70k -90k -120k theo bài viết bên dưới

2. Nên có có kế hoạch sử dụng hợp lý trước khi đăng ký

Tại sao lại cần phải có kế hoạch sử dụng 3G/4G hợp lý trước khi đăng ký, điều này cũng tương tự như phần lựa chọn gói cước ở bên trên, bạn cần phải hiểu được nhu cầu sử dụng thực tế của mình như thế nào, cần lượng data như thế nào mới đủ, hiểu được điều đó bạn mới có thể lựa chọn được gói cước phù hợp với mình, không sợ bị gián đoạn truy cập giữa chừng do hết data hoặc lãng phí khi không sử dụng hết.

Trước khi đăng ký thì bạn cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

 1. Không lựa chọn gói cước quá thấp so với nhu cầu sử dụng
 2. Không lựa chọn gói cước quá cao, tránh không sử dụng hết gây lãng phí
 3. Truy cập 3G/4G theo kế hoạch, theo mục đích rõ ràng, không sử dụng bừa tránh hết lưu lượng data giữa chừng

III/ Có nên tắt 3G/4G khi không sử dụng

Tắt 3G, 4G khi không sử dụng

Nếu bạn không có các công việc quan trọng cần nhận thông báo qua Internet, thì việc tắt 3G/4G khi không sử dụng là hết sức cần thiết, vì khi bật liên tục sẽ khiến cho dữ liệu di động của bạn hết dung lượng tốc độ cao rất nhanh.

Điều đó sẽ mang lại cho bạn những lợi ích như sau:

 • Hạn chế được việc phát sinh data không cần thiết (tránh 3G/4G hết nhanh)
 • Giúp pin điện thoại sử dụng được lâu hơn, bền hơn.
 • Không phải nhận các thông báo làm phiền, thoải mái nghỉ ngơi.

Tuy nhiên ngày nay các ứng dụng chat qua Zalo, Facebook trở nên phổ biến, các ứng dụng này đều cần có kết nối internet, nếu bạn tắt 3G/4G thì sẽ khiến cho không nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn của các ứng dụng này, điều đó sẽ khiến cho bạn bị bỏ nhỡ các công việc quan trọng, chính vì vậy nếu bạn đã thực hiện 7 cách tiết kiệm dữ liệu di động như ở trên trên thì không nhất thiết phải tắt 3G/4G khi không sử dụng.

IV/ Lời kết

Với tất cả các thông tin mà 4G5GViettel giải đáp và chia sẻ trên bài viết này, chắc chắn sẽ giúp cho bạn tiết kiệm dung lượng 3G/4G một cách tối đa, từ đó bạn sẽ sử dụng dịch vụ được lâu dài hơn, không sợ bị gián đoạn dịch vụ giữa chừng khi chưa hết chu kỳ gói cước. Bạn nên tham khảo đầy đủ 8 cách mà trên bài viết đã nêu, từ đó thực hiện sẽ được hiệu quả nhất.

Nếu bạn đang tìm hiểu các gói cước data tốc độ cao của Viettel, thì có thể click ra ngoài trang chủ website này để lựa chọn hàng trăm gói cước với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

CÁC GÓI CƯỚC 3G 4G VIETTEL ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI SỬ DỤNG NHẤT 12/2023

GÓI ST70K

Data: 15GB tốc độ cao
Thoại: Miễn phí data xem Tiktok
Giá: 70.000đ
Hạn: 30 ngày

GÓI ST90K

Data: 30GB Tốc độ cao
Thoại: Miễn phí data xem Tiktok
Giá: 90.000đ
Hạn: 30 Ngày

GÓI ST120K

Data: 60GB tốc độ cao
Thoại: (2GB data tốc độ cao/ngày)
Giá: 120.000đ
Hạn: 30 ngày

SD90

Data: 45GB data tốc độ cao
Thoại: không
Giá: 90.000đđ
Hạn: 30 ngày

SD120

Data: 60GB tốc độ cao
Thoại: không
Giá: 120.000đđ
Hạn: 30 ngày

V90B

Data: 30GB Data tốc độ cao
Thoại: Miễn phí gọi nội mạng Viettel dưới 10 phút. + 30 phút ngoại mạng
Giá: 90.000đđ
Hạn: 30 ngày

V120B

Data: 45GB data tốc độ cao
Thoại: Miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng dưới 10 phút + 50 phút ngoại mạng
Giá: 120.000đ
Hạn: 30 ngày

V150B

Data: 60GB tốc độ cao
Thoại: Miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng dưới 10 phút + 80 phút ngoại mạng
Giá: 150.000đđ
Hạn: 30 ngày

V200B

Data: 240GB data tốc độ cao
Thoại: Miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng dưới 20 phút + 100 phút ngoại mạng
Giá: 200.000đđ
Hạn: 30 ngày

GÓI ST150K

Data: 90GB tốc độ cao
Thoại: (3GB data tốc độ cao/ngày)
Giá: 150.000đ
Hạn: 30 Ngày

3V90B

Data: 90GB Data tốc độ cao
Thoại: Miễn phí gọi nội mạng Viettel dưới 10 phút. + 30 phút ngoại mạng
Giá: 270.000đđ
Hạn: 90 ngày