Lên máy bay có được sử dụng điện thoại không

Việc sử dụng điện thoại gần như là vật bất ly thân của chúng ta, hầu như nó ở bên bạn ở cho dù bạn di chuyển đi đến bất kỳ đâu. Nếu bạn sử dụng các phương tiện giao thông trên mặt đất thì có thể dễ dàng mang theo và sử dụng điện thoại bất kỳ lúc nào và bạn muốn, vậy trên không thì sao?, có rất nhiều thắc mắc xung quanh vấn đề lên máy bay có được sử dụng điện thoại không?. Trong bài viết này 4G5GViettel sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc này cho bạn nhé.

Lên máy bay có được sử dụng điện thoại không
Lên máy bay có được sử dụng điện thoại không

I/ Lên máy bay có được sử dụng điện thoại không?

Lên máy bay có được sử dụng điện thoại, tuy nhiên bạn phải tuân theo quy định của các hãng hàng không, và phải chuyển điện thoại sang chế độ máy bay (Airplane Mode). Lưu ý trong quá trình máy bay cất cánh hoặc hạ cánh bạn sẽ không được sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử. Theo thông tin của các hãng hàng không khuyến nghị khi bạn sử dụng điện thoại trong quãng thời gian này sẽ làm cho các thông tin trên màn hình ở buồng lái sẽ không được chính xác, làm nhiễu tín hiệu, một số các chỉ số khác, gây ảnh hưởng đến việc vận hành chuyến bay của phi công, thậm chí là an toàn bay.

Với từng hãng hàng không, từng quốc gia mà sẽ có quy định khác nhau khi sử dụng điện thoại và các thiết bị di động trên máy bay, trong thời gian hiện tại thì việc sử dụng điện thoại trên máy bay đã được nới lỏng đi rất nhiều và không còn khó khăn như trước nữa, bạn sẽ được tư vấn đầy đủ về việc này khi mua vé máy bay, hoặc trước giờ bay từ các tiếp viên hàng không. Bạn nên tuân thủ chặt chẽ quy định này vì nó liên quan đến an toàn của bạn và người khác, hơn nữa sẽ tránh được việc thất lạc điện thoại, ảnh hưởng đến công việc và liên lạc của bạn.

1. Có được chụp ảnh trên máy bay không?

Theo quy định của các hãng hàng không thì bạn được phép chụp ảnh trên máy bay, điều này sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị, hơn nữa còn có thể lưu lại cho mình những khoảnh khắc đẹp mỗi khi di chuyển bằng máy bay, tuy nhiên bạn cần phải tuân thủ tuyệt đối quy định sử dụng điện thoại, tất cả các thiết bị di động trên máy bay như quy định trên bài viết đã chia sẻ.

Tại Việt Nam thì 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Jetstar, Bamboo Airways, đều không có quy định cấm hành khách chụp ảnh trên chuyến bay, tuy nhiên bạn chỉ nên thực hiện sau khi cất cánh và hạ cánh thành công, tránh vi phạm quy định.

2. Trên máy bay có nhắn tin được không?

Bạn sẽ không thể nhắn tin điện thoại được trên máy bay, vì khi chuyến bay đang ở trên không rất cao so với mặt đất thì sóng điện thoại di động sẽ mất, sim điện thoại sẽ ngừng kết nối dịch vụ với nhà mạng, hơn nữa khi ở gần mặt đất tức là lúc cất cánh hoặc hạ cánh thì bạn phải tắt điện thoại hoặc phải chuyển sang chế độ máy bay.

3. Trên máy bay có được gọi điện không?

Bạn sẽ không thể gọi điện thoại khi ở trên máy bay, lý do cũng tương tự như ở phía trên, chính vì vậy để không bỏ lỡ các liên lạc quan trọng thì bạn cần phải sắp xếp các liên hệ cần thiết và thực hiện nó trước khi lên máy bay, ví dụ gọi điện người nhà đến đón hoặc sắp xếp các lịch hẹn quan trọng khi xuống máy bay

4. Trên máy bay có sử dụng được 4G/5G không

Vấn đề này đã được 4G5GViettel giải đáp chi tiết trong một bài viết khác, để tìm hiểu kỹ hơn thì bạn có thể tham khảo chi tiết tại bài viết sau đây:

Trong bài viết này sẽ giải đáp chi tiết cho bạn về việc trên máy bay có wifi không, có sử dụng được mạng 3G/4G của các nhà mạng di động không.

II/ Khi nào bắt buộc phải tắt điện thoại khi đi máy bay

Theo quy định của các hãng hàng không tại Việt Nam và trên thế giới thì khi máy bay cất hoặc hạ cánh thì bạn bắt buộc phải tắt nguồn điện thoại di động hoặc chuyển điện thoại sang chế độ máy bay. Tại Việt Nam thì theo Nghị định 162/2018/NĐ-CP nếu bạn cố tình sử dụng điện thoại khi máy bay cất hoặc hạ cánh thì sẽ là hành vi “vi phạm trật tự, kỷ luật trong tàu bay” và sẽ bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng.

Không nên bỏ qua: cách đăng ký gọi quốc tế Viettel khi bay ra nước ngoài.

III/ Vì sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay

Thông thường trước khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh bạn sẽ được nghe tiếp viên hàng không yêu cầu tắt điện thoại di động hoặc chuyển sang chế độ máy bay, tuy nhiên chắc hẳn bạn cũng đang rất thắc mắc về quy định này, việc cố tình sử dụng điện thoại sẽ gây ra những hậu quả như thế nào, có thực sự ảnh hưởng đến an toàn của chuyến bay hay không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ký hơn các lý do để hiểu hơn về việc tại sao phải tắt điện thoại khi đi máy bay nhé.

  • Khi bạn không tắt điện thoại, cho dù có để yên không động đến thì thiết bị vẫn liên tục kết nối sóng đến các nhà mạng di động, điều đó sẽ làm cho tín hiệu và các thiết bị liên lạc trong buồng lái bị nhiễu, không được chính xác, làm cản trở quá trình liên lạc giữa phi công và trạm kiểm soát không lưu dưới mặt đất, với 1 2 chiếc điện thoại thì có lẽ chưa là vấn đề lớn, nhưng với rất nhiều thiết bị điện thoại và điện tử cùng kết nối sóng 1 lúc thì sẽ gây ảnh hưởng rất lớn, sẽ gây khó khăn cho phi công và ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của chuyến bay
  • Nguy cơ khủng bố cũng là một trong các lý do luôn được các hãng hàng không để ý và lo lắng, với 1 chiếc điện thoại có thể sẽ để dùng kích hoạt bom nổ hoặc tấn công và trung tâm điều khiển của máy bay, liên lạc trao đổi các kế hoạch không có lợi cho máy bay, chính vì vậy các hãng hàng không luôn có quy định rất chặt chẽ về sử dụng điện thoại trên máy bay.
  • Hành khách quá tập chung vào màn hình điện thoại, không tập chung lắng nghe các hướng dẫn trực tiếp của hướng dẫn viên hàng không về các quy định trong trong chuyến bay như, lịch khởi hành, thắt dây an toàn, không mở cửa sổ, các quy định khác, và khi không nắm được các quy định này nếu xảy ra sự cố hành khách sẽ không biết phải làm thế nào, dẫn đến hoảng loạn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.
  • Hành khách lơ đễnh vội vàng xuống máy bay mà quên điện thoại và thiết bị di động trên máy bay, ảnh hưởng trực tiếp đến việc liên lạc và công việc của mình.

IV/ Lời kết

Như vậy giờ đây bạn đã có thể hiểu hơn về quy định lên máy bay có được sử dụng điện thoại không, và trong bài viết này đã giải đáp cho bạn rằng có được sử dụng điện thoại trên máy bay, tuy nhiên với những quy định mà các hãng hàng không đã đưa ra cũng như trên bài viết đã nêu lên thì 4G5GViettel khuyên bạn nên sử dụng điện thoại khi thật cần thiết và không được sử dụng khi máy bay cất cánh và hạ cánh, tránh làm ảnh hưởng đến an toàn chuyến bay.

Nếu bạn đang đi du lịch bằng máy bay, và sử dụng thiết bị điện thoại di động thông minh thì chắc hẳn rất cần một gói cước 3G/4G tốc độ cao, ưu đãi data lớn, nếu bạn đang sử dụng mạng di động Viettel thì có thể di chuyển ra ngoài trang chủ để xem chi tiết các gói cước data 4G Viettel giá rẻ, ưu đãi data lớn, miễn phí thoại và nội mạng để đăng ký sử dụng nhé.

CÁC GÓI CƯỚC 3G 4G VIETTEL ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI SỬ DỤNG NHẤT 09/2023

GÓI 3N

Data: 15GB tốc độ cao (5GB/Ngày)
Thoại: Miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng dưới 20 phút + 15 phút ngoại mạng
Giá: 30.000đđ
Hạn: 3 Ngày

Gói 7N

Data: 35GB tốc độ cao (5GB/Ngày)
Thoại: Miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng dưới 20 phút + 35 phút ngoại mạng
Giá: 70.000đ
Hạn: 7 ngày

GÓI ST70K

Data: 15GB tốc độ cao
Thoại: Miễn phí data xem Tiktok
Giá: 70.000đ
Hạn: 30 ngày

GÓI ST90K

Data: 30GB Tốc độ cao
Thoại: Miễn phí data xem Tiktok
Giá: 90.000đ
Hạn: 30 Ngày

GÓI ST120K

Data: 60GB tốc độ cao
Thoại: (2GB data tốc độ cao/ngày)
Giá: 120.000đ
Hạn: 30 ngày

V120B

Data: 45GB data tốc độ cao
Thoại: Miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng dưới 10 phút + 50 phút ngoại mạng
Giá: 120.000đ
Hạn: 30 ngày

V150B

Data: 60GB tốc độ cao
Thoại: Miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng dưới 10 phút + 80 phút ngoại mạng
Giá: 150.000đđ
Hạn: 30 ngày

V200B

Data: 240GB data tốc độ cao
Thoại: Miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng dưới 20 phút + 100 phút ngoại mạng
Giá: 200.000đđ
Hạn: 30 ngày

GÓI ST30K

Data: 7GB tốc độ cao
Thoại: Không có
Giá: 30.000đ
Hạn: 7 Ngày

GÓI ST150K

Data: 90GB tốc độ cao
Thoại: (3GB data tốc độ cao/ngày)
Giá: 150.000đ
Hạn: 30 Ngày

GÓI V90C

Data: 30GB tốc độ cao
Thoại: Miễn phí gọi nội mạng < 20 phút và 20 phút ngoại mạng
Giá: 90.000đ
Hạn: 30 ngày