Sử dụng 4G có tốn pin không

Ngành công nghệ viễn thông ngày càng phát triển, đưa ra hàng loạt các thế hệ mạng không dây từ 2G,3G,4G và thậm chí hiện nay là 5G. Vậy sử dụng 4G có tốn pin không? Hay mẹo nào giúp tiết kiệm pin khi dùng 4G. Bài viết dưới đây 4G5GViettel sẽ cùng các bạn tìm hiểu thêm nhé.

Sử dụng 4G có tốn pin không?
Sử dụng 4G có tốn pin không?

I/ Sử dụng 4G có tốn pin không?

4G chính là bước đột phá của ngành công nghệ viễn thông, là mạng không dây thế hệ thứ tư ra đời sau 3G. Tốc độ truyền tải thông tin của 4G đạt mức 1-1,5 Gb/ giây – nhanh gấp 500 lần so với 3G. Nếu tải một bộ phim có thời lượng 2 tiếng chỉ mất khoảng 8 phút. Đối với dịch vụ sử dụng Internet như truyền hình số có độ nét cao, trình duyệt web, họp online qua zoom, …thì 4G đều có thể đáp ứng được tốc độ truyền tải.

Bạn hoàn toàn có thể truy xuất thông tin nhanh nhạy, chơi game mượt mà, xem phim với độ sắc nét cao, học online không bị gián đoạn nhờ có 4G. Không biết với tốc độ xử lý thông tin nhanh như vậy thì khi sử dụng 4g có gây hiện tượng hao pin cho máy không?. Câu trả lời là có, dùng 4G sẽ khiến cho điện thoại của bạn nhanh hết pin hơn bình thường, vì trong quá trình sử dụng thì điện thoại phải kết nối internet không dây liên tục, phải xử lý và truyền tải dữ liệu thông qua download và Upload. Còn một câu hỏi đặt ra nữa là 4G so với 3G và Wifi thì dùng mạng nào tốn pin hơn thì hãy cùng xem 3 so sánh dưới đây sẽ giải đáp cho bạn nhé.

Dành riêng cho bạn: Cách tiết kiệm dung lượng 4G đơn giản, giúp không bị gián đoạn truy cập internet giữa chừng

1. Dùng 3G hay 4G tốn pin hơn

Như các thông tin vừa nêu thì tốc độ xử lý thông tin của 4G nhanh gấp nhiều lần so với 3G , mạng không dây thế hệ thứ 4 phải hoạt động nhiều hơn, xử lý nhiều hơn, tốc độ nhanh hơn thì đương nhiên 4G sẽ hao tốn nhiều pin so với 3G.

Bên cạnh đó, mạng không dây 4G có tốc độ mạng quá mượt mà, người dùng quá mải mê chơi game, xem phim,.. thì sẽ nhanh hết pin mau thôi. Nhưng nếu bạn chỉ sử dụng 4G với các tác vụ đơn giản như đọc báo, xem phim, lướt web, nghe gọi thì sẽ không tốn pin là mấy.

2. Dùng Wifi hay 4G tốn pin hơn

So sánh với việc dùng Wifi cho các dịch vụ Internet thì mạng không dây 4G vẫn sẽ là mạng tiêu tốn pin nhiều hơn so với dùng Wifi. Việc hoạt động truy xuất liên tục với tốc độ cao của 4G cũng giống với việc bạn sử dụng máy nghe gọi thường xuyên, máy hoạt động nhiều thì lượng pin sụt nhanh và không đủ cung cấp cho máy.

Đặc biệt, khi không sử dụng mức độ tiêu thụ pin của Wifi rất nhỏ chỉ khoảng 1mW hoặc thậm chí là thấp hơn. Nhưng đối với 4G khi tắt máy không sử dụng thì thiết bị của bạn vẫn bị hao hụt pin một cách đáng kể, do sóng 4G vẫn liên tục được kết nối, nhất là tại những khi vực sóng chập chờn, yếu.

Không nên bỏ qua: Wifi và 4G mạng nào nhanh hơn, ổn định hơn.

3. Phát wifi bằng điện thoại có tốn pin không?

Khi phát wifi bằng điện thoại thì thiết bị của bạn trở thành một thiết bị phát wifi. Khi đó, bất kỳ thiết bị nào cũng có thể kết nối và dùng chung các tác vụ internet cùng bạn. Tất nhiên việc phát wifi bằng điện thoại sẽ rất tốn pin. Để giải thích sự hao hụt về pin khi phát wifi bằng điện thoại có thể kể đến một số nguyên nhân như sau:

 1. Để đối phương có thể sử dụng internet thì thiết bị của bạn luôn trong trạng thái hoạt động, kết nối sóng 4G của nhà mạng để phát đi.
 2. Máy bắt wifi cùng bạn sử dụng cách tác vụ tiêu tốn dung lượng 4G như xem phim, chơi game,.. đòi hỏi tốc độ truy xuất cao thì không thể tránh khỏi máy nhanh hết pin.
 3. Rất đơn giản rằng 2 máy cùng sử cùng lúc bao giờ cũng tốn pin hơn là một máy.

Tham khảo thêm: Cách phát wifi bằng điện thoại di động ai cũng có thể thực hiện

II/ Cách tiết kiệm pin khi sử dụng 4G

Đừng e ngại rằng sử dụng 3G/4G sẽ làm hao tổn quá nhiều pin điện thoại của bạn. Mọi vấn đề khó khăn sẽ đều có cách giải quyết ổn thỏa. Hơn nữa bạn chấp nhận truy cập internet nhanh, ổn định, mượt mà hay chọn tiết kiệm pin, chúng tôi tin rằng bạn sẽ có câu trả lời cho riêng mình. Dưới đây là các mẹo tiết kiệm pin khi sử dụng 3G/4G mà bạn nên bỏ túi ngay nhé.

1. Tắt 3G/4G khi không sử dụng nữa

Sử dụng 3G/4G sẽ hao pin hơn so với sử dụng wifi. Nếu để trong thời gian dài mà không có kế hoạch sử dụng thì có thể dẫn đến giảm tuổi thọ pin cho thiết bị. Vậy nên, khi tới khu vực có thể sử dụng Wifi thì hãy tắt 3G/4G trên máy. Hoặc có thể tắt chúng khi bạn không có nhu cầu sử dụng.

Tắt dữ liệu di động 3G/4G trên điện thoại bạn thực hiện như sau:

Điện thoại Iphone: Bạn truy cập nhanh vào cài đặt – chọn mục di động – chọn tiếp dữ liệu di động, tại đây bạn có thể bật tắt theo ý của mình vào.

cài đặt - chọn di động - chọn dữ liệu di động
cài đặt – chọn di động – chọn dữ liệu di động

Điện thoại Android: Bạn cài đặt trên điện thoại chọn Thẻ SIM & mạng di động – tại phần dữ liệu đã bật hoặc 4G kép, tại đây bạn có thể tắt bật theo ý của mình.

Vào cài đặt - chọn thẻ SIM & mạng di động - chọn bật dữ liệu hoặc 4G kép
Vào cài đặt – chọn thẻ SIM & mạng di động – chọn bật dữ liệu hoặc 4G kép

2. Tắt các ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại

Các ứng dụng ngầm vẫn hoạt động cả khi bạn không sử dụng. Là nguyên nhanh gây hao pin, nóng máy khi sử dụng 4G. Vậy nên ngay lập tức hãy tắt ngay các ứng dụng ngầm trên điện thoại.

Cách thực hiện:

Bước 1: Trên điện thoại di động của mình bạn nhấp 2 lần phím home đối với điện thoại Iphone, hoặc ấn vào biểu tượng ô vuông góc dưới cùng trên điện thoại Android

Tắt các ứng dụng chạy ngầm
Tắt các ứng dụng chạy ngầm

Bước 2: Bạn vuốt các ứng dụng lên trên để thoát hẳn ứng dụng, không cho chạy ngầm trên điện thoại nữa là xong

Tham khảo thêm một số gói cước 4G Viettel tốc độ cao, sử dụng ổn định, và đặc biệt vô cùng tiết kiệm pin nếu bạn đang sử dụng dịch vụ của nhà mạng di động này

Tham khảo thêm gói cước Data Viettel truy cập Internet trên điện thoại

Tên gói Ưu đãi Đăng ký
ECOD20
 • Giá: 20.000đ
 • Data: 1.5GB tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký
ECOD50
 • Giá: 50.000đ
 • Data: 3GB Tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký
UMAX50N
 • Giá: 50.000đ
 • Data: 5GB tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký
ST70K
 • Giá: 70.000đ
 • Data: 15GB tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký
ST90K
 • Giá: 90.000đ
 • Data: 30GB Tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký
ST120K
 • Giá 120.000đ
 • Data: 60GB Tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký
ST150K
 • Giá: 150.000đ
 • Data: 90GB tốc độ cao
 • Hạn dùng: 30 ngày
Đăng ký

3. Tắt chế độ định vị khi không cần thiết

Chế độ định vị là một trong các ứng dụng ngầm gây hao tốn pin nhất trên điện thoại, do thiết bị liên tục phải định vị trí, hoạt động liên tục, bạn nên tắt định vị khi không còn sử dụng nữa, Điều này sẽ giúp cho bạn tiết kiệm pin một cách đáng kể đấy.

Cách thực hiện: Trên điện thoại bạn vào phần cài đặt, chọn Quyền riêng tư – tại dịch vụ định vị bạn tắt hoặc bật theo ý của mình.

vào cài đặt - chọn Quyền riêng tư chọn dịch vụ định vị
vào cài đặt – chọn Quyền riêng tư chọn dịch vụ định vị

4. Hạn chế truy cập 4G tại các khu vực sóng yếu

Sóng điện thoại yếu sẽ khiến cho kết nối bị chập chờn, Nếu bạn đang ở trong khu vực này hãy cân nhắc di chuyển sang khu vực có sóng khỏe hơn để tránh pin nhanh hết, và làm cho dịch vụ được ổn định hơn, hoặc bạn cũng có thể cân nhắc thực hiện 1 số thao tác như sau:

 • Nếu nhà kín thì cần mở các cửa để giúp nhà thoáng hơn, sóng khỏe hơn
 • Tăng cường các bộ kích sóng
 • Dùng thêm sim phụ nhà mạng khác để không bị gián đoạn liên lạc

Có thể bạn chưa biết: Máy không hỗ trợ 4G có sử dụng được 4G không và cách khắc phục như thế nào

III/ Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về mạng không dây 4G. Bạn hãy lưu ngay những cách tiết kiệm pin khi sử dụng 4G nhé. Nếu là một tín đồ của dịch vụ viễn thông thì trong tương lai bạn sẽ được trải nghiệm thêm thế hệ mạng không dây 5G. Với tất cả những gì mà 4G5GViettel đã chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn, tiết kiệm pin được tốt hơn trong quá trình sử dụng, 

Hệ mạng không dây 5G là công nghệ mạng tiếp nối thành công của thế hệ mạng thứ 4- mạng không dây 4G. Sự ra đời này hứa hẹn một tốc độ truyền tải dữ liệu còn nhanh gấp nhiều lần. Tốc độ mạng có thể đạt tới 10 Gbp/ giây, thậm chí còn vượt xa hơn nữa. Độ trễ xuống mức thấp nhất 10ms.

CÁC GÓI CƯỚC 3G 4G VIETTEL ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI SỬ DỤNG NHẤT 12/2023

GÓI ST70K

Data: 15GB tốc độ cao
Thoại: Miễn phí data xem Tiktok
Giá: 70.000đ
Hạn: 30 ngày

GÓI ST90K

Data: 30GB Tốc độ cao
Thoại: Miễn phí data xem Tiktok
Giá: 90.000đ
Hạn: 30 Ngày

GÓI ST120K

Data: 60GB tốc độ cao
Thoại: (2GB data tốc độ cao/ngày)
Giá: 120.000đ
Hạn: 30 ngày

SD90

Data: 45GB data tốc độ cao
Thoại: không
Giá: 90.000đđ
Hạn: 30 ngày

SD120

Data: 60GB tốc độ cao
Thoại: không
Giá: 120.000đđ
Hạn: 30 ngày

V90B

Data: 30GB Data tốc độ cao
Thoại: Miễn phí gọi nội mạng Viettel dưới 10 phút. + 30 phút ngoại mạng
Giá: 90.000đđ
Hạn: 30 ngày

V120B

Data: 45GB data tốc độ cao
Thoại: Miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng dưới 10 phút + 50 phút ngoại mạng
Giá: 120.000đ
Hạn: 30 ngày

V150B

Data: 60GB tốc độ cao
Thoại: Miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng dưới 10 phút + 80 phút ngoại mạng
Giá: 150.000đđ
Hạn: 30 ngày

V200B

Data: 240GB data tốc độ cao
Thoại: Miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng dưới 20 phút + 100 phút ngoại mạng
Giá: 200.000đđ
Hạn: 30 ngày

GÓI ST150K

Data: 90GB tốc độ cao
Thoại: (3GB data tốc độ cao/ngày)
Giá: 150.000đ
Hạn: 30 Ngày

3V90B

Data: 90GB Data tốc độ cao
Thoại: Miễn phí gọi nội mạng Viettel dưới 10 phút. + 30 phút ngoại mạng
Giá: 270.000đđ
Hạn: 90 ngày