Trời sấm sét có nên dùng wifi

Wifi là một trong những dịch vụ không thể thiếu được trong mỗi hộ gia đình, việc kết nối và truy cập wifi diễn ra bất cứ thời gian nào trong ngày, và có rất nhiều thắc mắc của người dùng xoay quanh vấn đề trời sấm sét có nền dùng wifi không? trong bài viết này 4G5GViettel sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc này cho bạn, giúp bạn có cái nhìn đúng và sử dụng wifi một cách an toàn hơn nhé!

Trời sấm sét có nên dùng wifi không
Trời sấm sét có nên dùng wifi không

I/ Trời sấm sét có nên dùng wifi không?

Việc modem wifi bị sét đánh trở nên khá quen thuộc với nhiều người, tuy nhiên không phải lúc nào cũng xảy ra và nhà nào cũng bị, việc sét đánh vào modem wifi còn phụ thuộc về nhiều yếu tố khác nhau nữa, tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì trong lúc trời sấm sét hoặc bão to thì bạn không nên sử dụng wifi, hãy tham khảo một số nguyên nhân dưới đây để có thể hiểu hơn và cùng phòng tránh nhé!

Không nên bỏ qua: Tổng hợp các gói cước wifi Viettel đang được nhiều người lựa chọn và sử dụng nhất hiện nay

II/ Nguyên nhân sét đánh vào modem wifi

Thông thường thì khi modem wifi bị sét đánh sẽ có 2 nguyên nhân hay gặp như sau:

1. Dùng mạng wifi tại khu vực thường xuyên bị sét đánh

Nếu khu vực mà bạn ở thường xuyên bị sét đánh vào thiết bị điện tử, cây cối, nhà cửa …. thì xác xuất modem wifi của bạn bị đánh là rất cao, nhất là khu vực không có các biện pháp phòng ngừa sét đánh như lắp cột thu lôi …vvv

Việc bạn sinh sống tại các khu vực này thì không có cách nào khác là bạn cần phải lắp các thiết bị phòng ngừa sét, hạn chế tối đa sử dụng wifi và các thiết bị điện tử khi mưa bão to xảy ra nhé.

2. Vị trí nhà bạn gần với khu vực thường xuyên gặp sét đánh

Modem wifi bị sét đánh diễn ra trong nhiều trường hợp khác nhau, ví dụ sét không đánh thẳng vào modem wifi mà đánh vào đường dây tín hiệu ngoài trời, dây điện hoặc dây lan, và từ đường dây đó sẽ dẫn đến trực tiếp tiếp modem wifi nhà bạn cũng khiến cho modem bị hỏng hoặc chập cháy. đây là nguyên nhân chính khiến cho bạn sinh sống gần với khu vực thường xuyên gặp sét đánh cũng bị ảnh hưởng theo

Tuy nhiên việc này hiện nay thường xảy ra khá ít và hiếm gặp hơn do công nghệ của các nhà mạng hiện nay đều sử dụng công nghệ cáp quang, truyền tải tín hiệu bằng tốc độ ánh sáng, không dùng tín hiệu điện, nhất là đối với nhà mạng Viettel sử dụng 100% cáp quang.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Trời sấm sét có nên sử dụng điện thoại không?

III/ Các kiểu sét đánh thường hay gặp

Có rất nhiều phân tích về các kiểu sét đánh, để dễ hiểu hơn thì 4G5GViettel sẽ phân loại ra 3 kiểu sét đánh thường hay gặp như sau:

1. Sét đánh trực tiếp

Sét đánh trực tiếp sẽ đánh thẳng vào các thiết bị điện tử, nhà cửa, cây cối … mà không thông qua các vật dẫn như dây cáp tín hiệu, dây điện, dây lan … Việc sét đánh trực tiếp sẽ rất nguy hiểm do cường độ bị đánh rất mạnh và hậu quả không lường trước được.

2. Sét đánh gián tiếp

Khác với sét đánh trực tiếp thì sét đánh gián tiếp được hiểu rằng sét sẽ đánh vào các đường dây tín hiệu, dây điện… nói chung tất cả các vật có thể dẫn điện, từ các vật dẫn này sẽ truyền tới các thiết bị điện tử mà bạn đang kết nối, từ đó dẫn đến hỏng thiết bị..vv

3. Sét đánh cảm ứng

Sét đánh cảm ứng sẽ khiến cho vật dụng bị tác động dễ bị cháy nổ, với 2 dòng sét khác nhau là cảm ứng tính điện và cảm ứng điện từ, chính vì vậy đây là kiểu được đánh giá là vô cùng nguy hiểm

IV/ Bộ phát wifi có bị sét đánh không?

Bộ phát wifi và modem wifi đều có chức năng thu và phát wifi, chỉ khác 1 điều là modem wifi tiếp nhận tín hiệu trực tiếp từ nhà mạng, còn bộ phát wifi được tiếp nhận tín hiệu thông qua modem, chính vì vậy khả năng bộ phát wifi bị sét đánh không khác gì modem chính, và đều được hiểu, áp dụng theo hướng dẫn chi tiết trên bài viết này.

Trời mưa có nên tắt wifi không?
Trời mưa có nên tắt wifi không?

V/ Một số câu hỏi thường hay gặp về trời sấm sét có nên tắt wifi

1. Vừa bật chế độ máy bay vừa bật wifi có bị sét đánh không?

Bật chế độ máy bay tức là sẽ giúp điện thoại ngưng kết nối đến sim di động, bao gồm data, sóng điện thoại, tuy nhiên vẫn có thể bắt được mạng wifi để truy cập internet, để trả lời câu hỏi vừa bật chế độ máy bay vừa bật wifi có bị sét đánh hay không thì bạn cần phải hiểu rõ lại 1 lần nữa như sau:

Khi sét đánh thì sẽ đánh trực tiếp hoặc gián tiếp vào thiết bị modem wifi, sẽ khiến cho thiết bị này bị cháy nổ hoặc hỏng, hiện nay chưa có chứng minh nào về việc điện thoại kết nối wifi và bị sét đánh dẫn đến điện thoại, vì cường độ sóng wifi rất nhỏ chưa đủ để dẫn dòng sét, tuy nhiên để an toàn thì khi trời mưa to thì tốt nhất chúng ra nên ngừng kết nối.

2. Trời mưa có ảnh hưởng đến wifi không?

Với công nghệ hiện nay thì đa phần wifi sử dụng công nghệ cáp quang, truyền tải tín hiệu bằng việc khúc xạ ánh sáng, chính vì vậy khi trời mưa thì gần như không ảnh hưởng đến tốc độ, bạn hoàn toàn có thể yên tâm và sử dụng, chỉ khi có bão to làm đứt dây mạng, hoặc tuột các mối hàn thì dịch vụ mới bị chập chờn hoặc mất hẳn.

Tuy nhiên với một số đường truyền cáp đồng cũ thì trời mưa vẫn có thể làm ảnh hưởng đến tốc độ wifi nhà bạn, để khắc phục thì bạn có thể yêu cầu nhà mạng chuyển đổi dịch vụ lên thành cáp quang.

Có thể bạn chưa biết: Cách đổi mật khẩu wifi Viettel đơn giản, ai cũng có thể thực hiện

3. Tắt wifi có bị sét đánh nữa không

Nếu bạn chỉ tắt modem theo cách thông thường thì chỉ phòng tránh được sét đánh trực tiếp vào thiết bị như phần trên bài viết có chia sẻ, còn đánh gián tiếp vào đường dây thì modem wifi của bạn vẫn bị, hơn nữa khi dòng sét di chuyển theo dây còn có thể bị thêm các thiết bị khác đang kết nối đến modem wifi trong gia đình bạn, chính vì vậy để phòng tránh hoàn toàn thì bạn cần thực hiện 1 số bước sau đây.

  • Rút hẳn phích cắm từ ổ điện đến modem wifi nhà bạn
  • Loại bỏ các dây mạng lan đang kết nối từ modem wifi đi các thiết bị khác
  • Cẩn thận hơn thì bạn có thể ngắt toàn bộ kết nối 1 số thiết bị điện tử khác như tivi, máy tính ….vv

VI/ Lời kết

Sấm sét là một hiện tượng của thiên nhiên và thường xuyên xảy ra ở bất kỳ đâu, không ai có thể biết trước được. Tất cả những gì mà sấm sét mang lại là những thiệt hại vô cùng lớn, sét thường đánh vào các thiết bị điện tử, cây cối, nhà cửa… Và modem wifi bị sét đánh cũng không phải ngoại lệ, tỉ lệ sét đánh vào modem wifi hiện nay là rất thấp và cũng không gây nguy hại nhiều, tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì khi trời mưa gió bạn vẫn nên ngừng kết nối wifi vì chẳng biết được chúng ta có nằm trong cái phần % nhỏ của tỉ lệ đó hay không, tại bài viết này 4G5GViettel đã giải đáp tất cả các thắc mắc về sét đánh wifi giúp bạn có thể hiểu và dễ dàng phòng tránh hơn.

Nếu bạn đang tìm hiểu các gói cước data Viettel ưu đãi lớn thì có thể xem tại trang chủ https://4g5gviettel.net/ để tham khảo hàng trăm gói cước hấp dẫn giá chỉ từ 5000đ nhé!

CÁC GÓI CƯỚC 3G 4G VIETTEL ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI SỬ DỤNG NHẤT 09/2023

GÓI 3N

Data: 15GB tốc độ cao (5GB/Ngày)
Thoại: Miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng dưới 20 phút + 15 phút ngoại mạng
Giá: 30.000đđ
Hạn: 3 Ngày

Gói 7N

Data: 35GB tốc độ cao (5GB/Ngày)
Thoại: Miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng dưới 20 phút + 35 phút ngoại mạng
Giá: 70.000đ
Hạn: 7 ngày

GÓI ST70K

Data: 15GB tốc độ cao
Thoại: Miễn phí data xem Tiktok
Giá: 70.000đ
Hạn: 30 ngày

GÓI ST90K

Data: 30GB Tốc độ cao
Thoại: Miễn phí data xem Tiktok
Giá: 90.000đ
Hạn: 30 Ngày

GÓI ST120K

Data: 60GB tốc độ cao
Thoại: (2GB data tốc độ cao/ngày)
Giá: 120.000đ
Hạn: 30 ngày

V120B

Data: 45GB data tốc độ cao
Thoại: Miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng dưới 10 phút + 50 phút ngoại mạng
Giá: 120.000đ
Hạn: 30 ngày

V150B

Data: 60GB tốc độ cao
Thoại: Miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng dưới 10 phút + 80 phút ngoại mạng
Giá: 150.000đđ
Hạn: 30 ngày

V200B

Data: 240GB data tốc độ cao
Thoại: Miễn phí tất cả các cuộc gọi nội mạng dưới 20 phút + 100 phút ngoại mạng
Giá: 200.000đđ
Hạn: 30 ngày

GÓI ST30K

Data: 7GB tốc độ cao
Thoại: Không có
Giá: 30.000đ
Hạn: 7 Ngày

GÓI ST150K

Data: 90GB tốc độ cao
Thoại: (3GB data tốc độ cao/ngày)
Giá: 150.000đ
Hạn: 30 Ngày

GÓI V90C

Data: 30GB tốc độ cao
Thoại: Miễn phí gọi nội mạng < 20 phút và 20 phút ngoại mạng
Giá: 90.000đ
Hạn: 30 ngày